29.11.11

Mẹo chụp ảnh: Khả năng ảo thuật của ống kính.

Mẹo chụp ảnh: Khả năng ảo thuật của ống kính.

Ảnh: Ron Brinkmann.
Ảnh: Ron Brinkmann.
Nếu nhìn bức ảnh chụp bông hoa ở trên, hẳn sẽ không thấy có điều gì khác biệt. Tuy nhiên, trên thực tế, bông hoa này đã được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số với một chiếc bút chì được buộc chắn ngay phía trước ống kính. Điều kỳ lạ là ở bức ảnh, chiếc bút chì đã biến mất hoàn toàn.
Chiếc máy ảnh để chụp hình bông hoa ở trên. Ảnh:
Chiếc máy ảnh kỹ thuật số để chụp hình bông hoa ở trên. Ảnh: Digitalcomposting.
Không đi sâu vào các đặc tính của thấu kính, hiện tượng này về cơ bản dựa trên thực tế rằng với độ mở lớn, ánh sáng được thu nhận từ gần như toàn bộ bề mặt của ống kính và được ghi lại trên các điểm ảnh của cảm biến. Khi khép dần khẩu độ, diện tích lấy sáng trên ống kính bị giảm dần, vì thế, các vật thể trước ống kính sẽ bị lộ dần ra. Do đó với độ mở lớn, và nhất là do các điểm lấy nét thường ở khá xa ống kính, vật thể ở ngay phía trước ống sẽ bị xóa gần như hoàn toàn, sự ảnh hưởng của các vật này lên bức ảnh cuối chỉ là độ sáng bị giảm đi một chút do nó chắn một phần ánh sáng vào ống kính.
Dưới đây là hai bức ảnh được chụp để so sánh với cùng độ mở, cùng tốc độ, cùng điều kiện ánh sáng và ISO. Bức bên phải sáng hơn do không có bút chặn, trong khi bức bên trái cũng y hệt như vậy, chỉ tối hơn một chút.
Có bút chặn.Không có bút chặn. Ảnh: Ron Brinkmann.
Đặc tính hữu ích này của ống kính sẽ giúp người chụp yên tâm phần nào về việc liệu các vết xước hay bụi trên bề mặt ống hoặc kính lọc có ảnh hưởng đến chất lượng bức ảnh cuối hay không. Với độ mở lớn, các vết này hầu như sẽ không xuất hiện, trừ phi bạn chụp macro với đối tượng ở rất gần ống kính. Các vết mờ nhìn thấy trên ảnh (nếu có) chủ yếu là do bụi trên cảm biến hơn là trên ống kính.
Ngoài ra, khi chụp mưa hoặc đứng gần thác nước, người chụp cũng không cần quá lo lắng về việc những hạt nước hay màn nước li ti trước ống kính có thể làm xấu đi bức ảnh cần chụp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More